Theo thông báo của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA, ngày 08/04/2016) và của Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA, ngày 14/10/2016), các thuốc điều trị đái tháo đường tuýp 2 chứa metformin cần được bổ sung thông tin về việc mở rộng sử dụng trên một số bệnh nhân suy giảm chức năng thận và các khuyến cáo cụ thể trên đối tượng này.
Công văn số 24812/QLD-TT ngày 21/12/2016 của Cục Quản lý Dược Việt Nam đã thông tin cho cán bộ y tế về độ an toàn của các thuốc có chứa metformin. Ngày 08/11/2017, Cục Quản lý Dược ra công văn số 18366/QLD-ĐK gửi các cán bộ y tế chính thức hướng dẫn việc cập nhật thông tin đối với các thuốc chứa hoạt chất melformin điều trị đái tháo đường tuýp 2.

Thay vì chống chỉ định trên bệnh nhân suy thận trước đây, metformin được mở rộng chỉ định trong điều trị đái tháo đường tuýp 2 ở bệnh nhân suy giảm chức năng thận mức độ vừa và nhẹ. Thuốc vẫn chống chỉ định với bệnh nhân suy thận nặng (eGFR dưới 30 mL/phút/1,73 m2). Các khuyến cáo sử dụng thuốc liên quan đến tình trạng suy giảm chức năng thận của bệnh nhân bao gồm: 
"1.2. Khuyến cáo sử dụng thuốc trên bệnh nhân suy thận
Đánh giá chức năng thận trước khi khởi đầu điều trị với metformin và đánh giá định kỳ sau đó.
Chống chỉ định metformin trên bệnh nhân có eGFR dưới 30 mL/phút/1,73 m2
Không khuyến cáo khởi đầu điều trị với metformin ở bệnh nhân có eGFR nằm trong khoảng 30-45 mL/phút/1,73 m2.
Ở bệnh nhân đang sử dụng metformin và có eGFR giảm xuống dưới 45 mL/phút/1,73 m2, đánh giá nguy cơ - lợi ích khi tiếp tục điều trị.
Ngừng sử dụng metformin nếu bệnh nhân có eGFR giảm xuống dưới 30 mL/phút/1,73 m2 [xem mục Chống chỉ định, mục Cảnh báo và thận trọng].
1.3. Ngừng sử dụng metformin khi thực hiện xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh có sử dụng thuốc cản quang chứa iod
Trên những bệnh nhân có eGFR năm trong khoảng từ 30 - 60 mL/phút/1,73 m2, trên những bệnh nhân có tiền sử bệnh lý về gan, nghiện rượu hoặc suy tim, hoặc trên những bệnh nhân sẽ sử dụng thuốc cản quang chứa iod qua đường động mạch, ngừng metformin trước hoặc tại thời điểm thực hiện xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh có sử dụng thuốc cản quang chứa iod. Đánh giá lại chỉ số eGFR sau khi chiếu chụp 48 giờ sử dụng lại metformin nếu chức năng thận ổn định [xem mục Cảnh báo và thận trọng]. […]"

Đồng thời, các khuyến cáo cũng nhắc lại cảnh báo đối với nguy cơ nhiễm toan acid lactic và các yếu tố liên quan cần thận trọng trong sử dụng thuốc:
"Yếu tố nguy cơ của nhiễm toan acid lactic liên quan đến metformin bao gồm suy thận, sử dụng đồng thời với một số thuốc nhất định (ví dụ các chất ức chế carbonic anhydrase như topiramat), từ 65 tuổi trở lên, có thực hiện chiếu chụp sử dụng thuốc cản quang, phẫu thuật và thực hiện các thủ thuật khác, tình trạng giảm oxy hít vào (ví dụ suy tim sung huyết cấp), uống nhiều rượu và suy gan."

Chi tiết công văn, quý khách vui lòng tải tại đây.